Sinh vật biển CỰC ĐỘC – Sát thủ ghê gớm nhất thế giới biển: Bạch tuộc đốm xanh

Bạch tuộc đốm xanh là một loài bạch tuộc độc nhất thế giới, có chứa chất độc thần kinh tetrodotoxin vô cùng mạnh trong nọc độc của chúng. Chất độc này có thể tồn tại ở nhiệt độ cao hay đã chết và có thể gây tử vong nhanh chóng cho con người.

Bạch tuộc đốm xanh nguy hiểm thế nào?

Màu sắc của bạch tuộc đốm xanh có thể thay đổi và chúng thường lẩn trốn hơn là tấn công, nhưng nếu bị tấn công hoặc cần tự vệ, chúng sẽ phóng ra chất độc để tê liệt đối phương.

Nếu bị cắn phải, nọc độc của bạch tuộc đốm xanh ngấm vào máu rất nhanh và gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh cơ, rối loạn hoạt động của tế bào, dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc để điều trị trường hợp bị bạch tuộc đốm xanh cắn.

Bạch tuộc đốm xanh là loài bạch tuộc rất độc, khác biệt hoàn toàn so với bạch tuộc thông thường. Chúng có nọc độc và được coi là sinh vật biển độc nhất thế giới với màu sắc đặc trưng là những đốm xanh trên thân.

Loài bạch tuộc đốm xanh thường ăn các loại động vật nhỏ, chẳng hạn như cua, tôm và giáp xác khác.

Kích thước của chúng tương đối nhỏ và bản tính hiền lành. Tuy nhiên, nếu chúng bị đe dọa, chúng có thể trở thành mối nguy hại đối với con người bởi trong nọc độc của loài bạch tuộc này có chứa chất độc thần kinh tetrodotoxin vô cùng mạnh.

Chất độc của bạch tuộc đốm xanh vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ cao hay đã chết. Chất tetrodotoxin chủ yếu có trong nước bọt của bạch tuộc, đồng thời còn có ở các phần mềm khác ở thân. 25g nọc độc của loài bạch tuộc này có thể giết chết 10 người nặng trên 70kg.

Màu sắc của bạch tuộc đốm xanh có thể thay đổi nhờ vào sự ánh sáng của mặt trời hay do độ sâu của nước. Màu sắc của chúng sẽ trở nên sặc sỡ khi bị kích động hay chuẩn bị tấn công.

Ăn thịt bạch tuộc đốm xanh có chết không?

Nếu ăn phải thịt bạch tuộc đốm xanh, sau khoảng 30 phút đến 3 giờ đồng hồ sẽ xuất hiện các triệu chứng như khó chịu, mặt đỏ, đồng tử co rồi giãn ra, buồn nôn, tiêu chảy, chân tay mỏi rũ, thậm chí có người còn thấy rét run, đầu ngón chân, ngón tay tê dại. Nếu bị cắn qua đường da, chỉ sau từ 1 – 5 phút, loài bạch tuộc này có thể gây tử vong chỉ sau 10 – 20 phút.

Bạch tuộc đốm xanh thường lẩn trốn hơn là tấn công, nhưng nếu bị tấn công hoặc cần tự vệ, chúng sẽ sử dụng các chiếc vẩy trên thân để tạo ra các hình thù khác nhau để đánh lừa kẻ săn mồi hoặc tấn công. Chúng cũng có thể phun ra một loại mực đặc biệt để làm mất hướng đối thủ và lẩn trốn.

Bạch tuộc đốm xanh được tìm thấy chủ yếu ở khu vực Đông Bắc Thái Bình Dương, bao gồm cả vùng biển của Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Chúng sống ở độ sâu từ 3 đến 30 mét dưới mặt nước.

Do tính độc của chúng, bạch tuộc đốm xanh được coi là một trong những loài sinh vật nguy hiểm đối với con người và cần được tránh xa. Nếu bạn có kế hoạch đi bơi hoặc lặn biển ở khu vực này, hãy luôn chú ý và tránh tiếp xúc với các loài sinh vật biển không rõ nguồn gốc và độc hại.

Màu sắc của bạch tuộc đốm xanh có thể thay đổi và chúng thường lẩn trốn hơn là tấn công, nhưng nếu bị tấn công hoặc cần tự vệ, chúng sẽ phóng ra chất độc để tê liệt đối phương. Nếu bị cắn phải, nọc độc của bạch tuộc đốm xanh ngấm vào máu rất nhanh và gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh cơ, rối loạn hoạt động của tế bào, dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc để điều trị trường hợp bị bạch tuộc đốm xanh cắn.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *